Cà phê có nguồn gốc từ những khu vực khan hiếm nước và khô hạn, chẳng hạn như Ethiopia và Yemen. Vì vậy phương pháp chế biến cà phê cũng bắt đầu bằng cách phơi khô tự nhiên dưới nắng gió. Vì vậy, phương pháp chế biến tự nhiên trở thành loại cà phê phổ biến nhất khi được chế biến theo cách nguyên thủy nhất và nó cũng là loại cà phê có hương vị, chất lượng tốt nhất khi được làm bằng phương pháp chế biến tự nhiên tiên tiến hơn. Đó là lý do tại sao, ngay cả cà phê Gesha đắt nhất thế giới và cà phê đoạt nhiều giải thưởng nhất được sử dụng trong các cuộc thi Barista thế giới đều được chế biến tự nhiên (Natural Processing).
Ngay cả bây giờ, quốc gia đại diện của cà phê tự nhiên là Ethiopia, quê hương của cà phê Arabica.ETHOPIA
Phương pháp chế biến tự nhiên làm tăng độ ngọt, độ ngậy của cà phê và tạo ra nhiều hương vị khác nhau, từ các loại trái cây nhiệt đới chín và các loại hạt, đến mùi đất. Tuy nhiên, phương pháp này thiếu độ khô và tính nhất quán của hương vị, thì chất lượng không thể đảm bảo nếu sấy không đúng cách. Hương vị chế biến tự nhiên: SCAA Flavor Wheel Hương vị chế biến tự nhiên
Phương pháp chế biến tự nhiên được giới thiệu lần này, dựa trên phương pháp chế biến của dòng cà phê Premium.
Tự tay hái (Hand Picking) quả chín. Tuy nhiên, rất khó để phân biệt chính xác bên trong quả cà phê bằng hình dáng bên ngoài. Thu hoạch ‘Pine Mountain Coffee bằng tay Phương pháp chế biến
Thu hoạch
Tước (Stripping) quả hoặc sử dụng máy, cần phải phân loại quả sau khi thu hoạch.
Nếu không phân loại, rất khó để tạo ra những hạt cà phê Premium.
tại trang trại trồng Coffeeway
Dùng nước để loại bỏ quả rỗng hoặc quả có vấn đề. Loại bỏ hoặc làm sạch các chất lạ khác nhau có lẫn trong quả cà phê thu hoạch. Ở những nơi khan hiếm nước, quả thu hoạch được phơi khô trong lưới nước. Tuy nhiên, nếu quả cà phê không được phân loại, chất lượng sẽ bị ảnh hưởng xấu. Rửa cà phê Pine Mountain tại trang trại Coffee Way Quá trình rửa và tách
Trong quá trình phơi quả cà phê, bạn cần đảo đều từ 8 đến 10 lần mỗi ngày để cà phê trộn đều. * Tham khảo “Bài viết #15” để biết phương pháp làm khô cụ thể.
Quá trình phơi khô tự nhiên
Và càng về gần trưa trong ngày, bạn càng cần phải lật mặt thường xuyên hơn.
Nếu không, chỉ một bộ phận sẽ bị quá nóng và chất lượng sẽ giảm sút.
Nếu trời mưa hoặc quá sương mù và giữa trưa nắng thì nên che chắn.
Thời gian phơi khô tự nhiên từ 15 đến 20 ngày. Tùy theo thời tiết, môi trường…có thể hơn 30 ngày.
Độ ẩm từ 12% – 12,5% là tốt.
Trong quá trình tự nhiên Milling Natural process coffee: Cuatrom cafes Milling (bóc và xay)
Hasking (bóc vỏ cà phê khô)
Là bóc vỏ quả cà phê khô.
Và Có một quy trình Coffee bean
gọi là Hulling
(xay vỏ trấu cà phê nhân)
Là xay vỏ ở trạng thái
vỏ trấu cà phê nhân.
husk removing machine: ZFTOPA
Sau khi bóc và xay. Điều này phải được phân tách De-stoning Green coffee separator Green coffee separating
(tách cà phê)
Đá, dăm gỗ, cà phê vụn
và các chất cặn bã khác vẫn còn.
bằng rây lưới hoặc áp suất không khí.
Dùng để tách đá, tách cà phê, gỗ và các tạp chất khác.
Sau khi loại bỏ bã, Nếu có sự chênh lệch lớn Size grader machine: Chọn cỡ cà phê bằng máy Size grade (cấp cỡ)
cà phê nhân phải được
phân loại lại theo kích cỡ.
về kích thước của cà phê nhân
trong quá trình rang
thì cà phê khó rang đều.
Nguon: The coffee Blog
Được thực hiện thủ công Quy trình sản xuất Winnowing (sàng)
khi không có máy.
cà phê Robusta Black Volcano
độc quyền của Coffee Way.
Được thực hiện thủ công Quy trình sản xuất Hand pick (chọn tay)
khi không có máy.
cà phê Robusta Black Volcano
độc quyền của Coffee Way.
Bảo quản
Nguồn: Coffee Way & The Coffee Blog
Bảo quản ở trạng thái Bảo quản Parchment Bảo quản ở trạng thái
cà phê nhân
ở trạng thái giấy da (vỏ trấu)
trái cà phê khô
Để bảo quản được lâu, Được đựng trong bao tải
nên để trạng thái giấy da (vỏ trấu)
hoặc trái cây sấy khô và làm
cà phê nhân khi cần thiết.
như quả cà phê khô: cà phê Atlas
Nếu quá trình lên men tiếp tục trong quả cà phê khô, thì tốt nhất là nên bóc vỏ nó và bảo quản đã dưới dạng giấy da (vỏ trấu).
Bài viết thuộc bản quyền của Tác giả Mr. David Hyun: Coffee Hunter / Roaster / Cupper
Chỉnh sửa bài viết: Mr Nhã
Lưu ý:
– Bạn vừa xem bài viết “#16. Chế biến khô tự nhiên”
– Đây là phiên bản tiếng Việt thuộc © bản quyền của www.coffeeway.com.vn
– Tác giả: Coffee Way
– Xin ghi rõ nguồn www.coffeeway.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.
– Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại: Câu Chuyện Cà Phê.
—————————-
Thông tin:
► Website: https://coffeeway.com.vn/lien-he/
► Fan page: https://www.facebook.com/coffeeway.com.vn
► Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCH_zcTc8JitO5v2xl_B9p9g
► Email: coffeeway.com.vn@gmail.com
✅ Don’t Forget to LIKE 👍, SUBSCRIBE 🔔️️️, SHARE ↗️