#18. Cà phê ủ thùng rượu Rum (Rum Barrel Aged Coffee )

1. Cà phê ủ thùng rượu Rum là gì?

        Phương pháp chế biến được nói đến từ trước cho đến nay đều là quá trình chế biến từ trái cà phê tươi (Coffee Cherry) cho đến cà phê nhân (Green Bean).
Nhưng, Rum Barrel Aged Coffee là một phương pháp làm cho hạt cà phê nhân ủ lên men mới bằng cách lên men lại hạt cà phê nhân thành phẩm.

        Ngay cả hiện nay, tại các nông trường đang thử nghiệm nhiều phương pháp ủ men cà phê nhân không phải trái cà phê theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ điển hình đó là Phương pháp cà phê ủ thùng rượu Rum.

(Hình ảnh: Nguồn coffeeandtea)

 

2. Cà phê ủ thùng rượu Rum được sản xuất như thế nào?

Barrel-Aged là quá trình không thêm các thành phần khác ngoài cà phê, mà trữ hạt cà phê nhân trong thùng gỗ ủ rượu vang /rượu bia /rượu whisky trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là phương pháp chuyển mùi thơm của whisky/bia/rượu vang v.v. một cách tự nhiên vào hạt cà phê nhân.

Cũng giống như cách chúng ta cho cà phê nhân vào ủ thùng rượu vang và theo đó, nó cũng được chia thành cà phê ủ rum, cà phê ủ whisky, cà phê ủ bia, v.v., tùy thuộc vào loại thùng được sử dụng.

Trên thực tế trong quá trình ủ, một ít cồn còn sót lại trong thùng không tác động nhiều tới hương cà phê nhân mà là hương vị của rượu đã thấm vào thùng.

Tuy nhiên, những người yêu thích cà phê thực thụ họ không muốn chấp nhận loại cà phê được ủ trong thùng này là sản phẩm điển hình bởi vì nó bổ sung thêm một vài hương vị mà hương vị chủ đạo của cà phê không có. Trong nỗ lực duy trì hương vị tự nhiên của cà phê, World Barista Championship (WBC) đã đưa ra quy tắc không được thêm bất cứ chất nhân tạo nào vào cà phê. Nếu có thêm bất cứ điều gì, nó phải được tiết lộ rõ ràng chính xác.

(Hình ảnh: Nguồn Fluentin Coffee)

Starbucks Reserve® Whisky Barrel-Aged Sulawesi

Starbucks một thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới cũng bắt đầu bán loại cà phê ủ trong thùng rượu whisky tại bar chính ở Seattle Roastery vào ngày 6 tháng 3 năm 2017.

(Hình ảnh:  Starbucks Menu chính tại quầy Seattle Roasty năm 2023)

 

Cho đến bây giờ, những nỗ lực tái lên men hạt cà phê nhân thông qua các phương pháp khác nhau vẫn đang tiếp tục được thực hiện. Tuy nhiên, rất ít sản phẩm phát triển bền vững. Và cuối cùng, xu hướng trở lại với cà phê 100% không chất phụ gia đang lặp lại. Ngoài ra, các loại đồ uống khác nhau được tạo ra bằng cách thêm các nguyên liệu khác nhau vào quá trình chiết xuất cà phê hoặc cà phê sau pha chế.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *