Arabica, giống cà phê đại diện
Arabica là giống cà phê chiếm khoảng 70% sản lượng cà phê trên thế giới. Arabica có nguồn gốc từ cao nguyên Ethiopia.
Các loài đại diện cho Arabica bao gồm: Ethiopia, Typica, Bourbon, Catura – một biến thể của loài Bourbon và Catimor – sản phẩm đại diện của Arabica ở Việt Nam.
Ảnh 1: Cà phê nhân Typica/Yellow Bourbon/Catimor
tại trang trại Coffeeway ở Núi Min Cầu Đất.
Các loài Arabica có vị chua ngọt và hương thơm tuyệt vời hơn các loại cà phê nhân khác, nên Arabica có giá trị kinh tế hơn Robusta.
Hiện nay, sản lượng Arabica ngày càng tăng dần do người tiêu dùng ngày càng bị lôi cuốn bởi hương vị và mùi thơm của hạt Arabica.
Trong khi loài Robusta được trồng ở độ cao từ 500m đến 900m, các loài Arabica được trồng chủ yếu ở các vùng núi cao 1.000m – 2.500m nơi nhiệt độ vừa phải và lượng mưa vừa phải được duy trì ở khoảng 20 ℃. Đặc biệt, các sườn núi nằm ở độ cao 1500m – 2.500m không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, thuộc vùng núi lửa giàu sương mù và khoáng chất, có hầu hết các loại đất nên có thể sản xuất ra cà phê nhân chất lượng cao. Vì vậy, trong trường hợp của Colombia, chỉ có Arabica được trồng và Robusta bị cấm trồng theo luật.
Ảnh 2: Trong các trang trại đồi núi ở các vùng núi cao, nắng và sương mù lặp đi lặp lại hàng ngày.
(Ảnh chụp lúc 1h trưa tại trang trại Pine Mountain Coffeeway nằm ở Núi Min, độ cao 1.600m)
Cà phê Arabica trồng trên núi cao có vị ngọt dịu, hương hoa tươi mát, hương trái cây đậm đà và sâu lắng. Để có thể giữ được hương vị và mùi thơm đặc biệt của Arabica, nó phải trải qua quy trình sản xuất chế biến cà phê nhân một cách cẩn thận. Vì vậy, giá thành sản phẩm của Arabica chắc chắn sẽ cao.
Tuy nhiên, cây cà phê Arabica khó trồng hơn vì dễ bị sâu bệnh. Vì vậy, chúng ta không ngừng cải tiến cà phê Arabica để giống này có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.
Cây phả hệ
Cây phả hệ của cà phê
Mở link Cây phả hệ của cà phê
——————————————-
Bài viết thuộc bản quyền của Tác giả Mr. David Hyun: Coffee Hunter / Roaster / Cupper
Chỉnh sửa bài viết: Mr. Nhã
Lưu ý:
Bạn vừa xem bài viết “#6. Arabica, giống cà phê đại diện” tại website www.coffeeway.com.vn
Tác giả: Coffee Way
Xin ghi rõ nguồn www.coffeeway.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.
Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại: Câu Chuyện Cà Phê