Cà phê Arabica có vị gì?

    Hiện nay phong trào “thưởng thức cà phê sạch” đang phát triển rất mạnh. Có rất nhiều người trong chúng ta bắt đầu tiếp xúc với hàng loạt tên cà phê khác nhau. Chẳng hạn như Arabica, Robusta, Typica…và những tên gọi gần giống như vậy? Thế thì, những loại cà phê này là như thế nào và chúng có vị gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay bên dưới.

    Cà phê Arabica hay còn gọi là Cà phê chè. Cà phê Arabica là tên gọi chung cho các loại như Typica, Yellow Bourbon, Giesha, Catimor…

1. Cà phê Arabica có vị gì?

    Thường thì cà phê Arabica có vị chua nhẹ, hương thơm phong phú, quyến rũ. Tùy theo nhiệt độ rang, chế độ rang, giống cà phê…sẽ làm cho cà phê Arabica có vị khác nhau.

2. Câu chuyện về cà phê Arabica túi lọc

    Trong giới cà phê nhận định “nếu chưa từng uống cà phê Arabica pha túi lọc thì thật phí cả cuộc đời”. Nhưng xin thưa đây là lời nhận định của giới cà phê. Nhưng theo khảo sát những người đã từng thưởng thức cà phê Arabica pha túi lọc thì nhận định chung đó là không hợp “gu”. Thế thì tại sao như vậy?

     Vấn đề nằm ở “gu” của từng người. Nếu đã là “gu” thì có người thế này, người thế kia. Việt Nam của chúng ta mới chỉ bắt đầu cà phê sạch cách đây khoảng 3 năm trở lại đây tính từ năm 2016, có thể là trước đó một chút nữa. Những cũng rất mới. Hầu như người Việt Nam chúng ta đã quen với vị cà phê Robusta.
Vậy thì, Cà phê Robusta có vị thế nào?

3. Sơ lược về cà phê Robusta:

    Cà phê Robusta có vị đắng, body dầy, vị mạnh hơn Arabica. Đại đa số đây chính là “gu” của người Việt Nam vì từ khi tiếp xúc với cà phê đã có câu “cà phê phải đắng, đậm. Không đắng, không đậm thì không phải cà phê” nên mới có câu “giọt cà phê đắng chiều nay nhớ ai?” Tất cả những ca từ trong bài hát khi nhắc đến hai chữ cà phê đều là “đắng”. Đây là điều đương nhiên làm cho mọi người nhầm tưởng là cà phê phải “đắng” phải đậm.

4. Kết luận:

    Tóm lại, cà phê Arabica có vị gì? Còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Như đã được đề cập ở phía trên, cà phê có nhiều hương vị tùy theo từng loại cà phê nhân như thế nào? Cách sơ chế ra làm sao? Rang ở nhiệt độ nào? Máy rang loại nào?… Cà phê là muôn màu muôn vẻ. Chỉ cần khác nhau chỉ một yếu tố đã làm cho cà phê arabica có vị khác nhau. Nhưng nói chung về hương vị cà phê Arabica đó chính là hơi chua, thơm hơn Robusta.

    Coffee Way đã tập hợp và nguyên cứu những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê Arabica tại trong phòng thí nghiệm “Coffee Lab” của mình sau đó tìm cách khắc phục được những nhược điểm về hương vị cà phê Arabica. Thậm chí, có thể rang loại bỏ tính “chua” của Arabica. Nhưng trên đời, không có gì là vẹn tròn cả. Nếu loại bỏ tính chua của cà phê thì đồng nghĩa phải chấp nhận làm cho cà phê mất thơm đi (nhưng không nhiều).

    Quý vị có thể dùng thử sản phẩm Pine Mountain Coffee của Coffee Way để cảm nhận được hết hương vị của Arabica.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *