Cà phê Arabica và Robusta ngon nhất hiện nay.

Khắc phục các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng để tạo nên dòng cà phê Arabica và Robusta ngon nhất hiện nay.

CÀ PHÊ ARABICA VÀ ROBUSTA NGON NHẤT HIỆN NAY

Hiện nay trên thế có hai loại cà phê chính: Robusta và Arabica. Làm cách nào để biết về loại Cà phê Arabica và Robusta ngon nhất hiện nay?

Trước hết, chúng ta sẽ đi từ tìm hiểu về Cà phê Robusta và Arabica là loại cà phê nào trước. Sau đó tìm hiểu xem những yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Chỉ cần chúng ta khắc phục được những điều này, đảm bảo sẽ mang đến một sản phẩm ngon nhất.

1. Đầu tiên, cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta được trồng phổ biến ở Việt Nam. Việt Nam cũng là nước đứng đầu trên thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu Robusta vượt qua cả Brazin. Bởi lẽ, thổ nhưỡng và khí hậu tại Việt Nam rất phù hợp cho loại cà phê này.

(Cà phê Robusta. Ảnh: Coffee Way)

Một số đặc điểm của cà phê Robusta:

– Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối.

– Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn cà phê Arabica.

– Hàm lượng caffein cao gấp đôi cà phê Arabica. Chúng được trồng ở độ cao khoảng 1.000-1.500m so với mặt nước biển.

– Tại Việt Nam được trồng  nhiều ở Đà Lạt, Lâm Đồng, Kon Tum, Đak lak…

Hiện nay những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê Robusta chủ yếu là sơ chế. Tức là quá trình trước khi đem rang không được xem trọng. Từ đó dẫn đến một hệ lụy đó là cà phê Robusta Việt Nam không được đánh giá cao.

Cụ thể hơn, tới mùa thu hoạch, nông dân cầm một tấm bạc màu xanh hoặc xọc trắng, trải quanh dưới góc cây cà phê, và cứ thế tuốt xuống tất cả. Cà phê phê được tuốt vô tội vạ, cà phê xanh, chín, cả quá chín tất tần tật đều tuốt một lần. Thử hỏi, như vậy cà phê có đảm bảo độ ngon hay không?

Cà phê Robusta sau rang có hương vị chocolate đặc trưng, body dày, đậm và đắng. Với đặc điểm này rất phù hợp với gu thưởng thức cà phê đậm đắng và mạnh của người Việt Nam. Quá trình rang này cũng ảnh hưởng đến chất lượng cà phê không kém. Hầu như mỗi một người tâm trạng khác nhau sẽ cho ra những mẻ cà phê mang hương vị khác nhau. Tốt nhất là nên rang theo một profile nhất định.

2. Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica được trồng rất ít tại Việt Nam. Giá cà phê của Arabica đắt hơn, canh tác khó hơn Robusta nên hầu hết đại bộ phận nông dân không “tha thiết” trồng và canh tác loại cà phê này. Tại Việt Nam là vậy, còn trên thế giới loại cà phê được quan tâm nhiều nhất đó là cà phê Arabica. Thế thì lý do nào lại trái ngược nhau như vậy?

(Cà phê Arabica. Ảnh: Coffee Way)

Đầu tiên phải kể đến độ cao khi trồng loại cà phê này. Yêu cầu độ cao của cà phê này tâm khoảng 1300-1800m so với mặt nước biển. Theo như được biết thì với độ cao càng cao thì sẽ làm cà phê này càng ngon hơn. Thêm vào đó là năng suất trồng cà phê Arabica này không cao nên bị hạn chế trồng.

Một số đặc điểm của cà phê Arabica:

– Arabica còn có tên khác đó là cà phê chè.

– Quả có hình dài dẹp hơn Robusta một chút.

– Hàm lượng caffein thấp hơn Robusta.

– Chúng được trồng ở độ cao tầm khoảng 1.500m só với mặt nước biển. Tại Việt Nam cà phê Arabica nổi tiếng nhất là ở Cầu Đất.

Nói đến những yếu tố ảnh hưởng đến Arabica đầu tiên cũng phải đề cập đến quá trình sơ chế. Hầu hết đại bộ phận nông dân chỉ tập trung đến số lượng. Trong khi nhiều nước trên thế giới họ có những vùng sản xuất khi nhắc đến địa danh đó là mọi người biết ngay đến 1 đặc trưng ngay. Nhưng khi nói đến cà phê Việt Nam ai cũng lắc đầu ngao ngán.

Cà phê Arabica sau khi rang có hương thơm quyến rũ, vị nhẹ nhàng nhưng đem lại cho chúng ta một cảm giác rất thư thái, nhẹ nhàng…Hương này vị này phù hợp với “gu” thưởng thức của người nước ngoài nhiều hơn. Nhạy cảm nhất là rang cà phê Arabica, vì chúng thường được rang khoảng 12-15 phút. Tức ở mức Medium hoặc City. Tất cả các hương vị vốn có trong cà phê có được bày tỏ ra hay không là ở khâu này.

3. Kết luận:

Để có được cà phê Robusta va Arabica ngon nhất hiện nay chúng ta cần phải đi từ khâu sơ chế cho đến rang xay. Chứ không chỉ tập trung một quá trình nào mà đánh mất đi những quá trình khác.

Các sản phẩm tiêu biểu của Coffee Way được kiểm soát từ khâu sơ chế đến khâu rang xay thành phẩm.

(Sơ chế cà phê nhân của Coffee Way. Ảnh: Coffee Way)

(Sản phẩm tiêu biểu của Coffee Way)

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *