Cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn?

Đây cũng là vấn đề đang “tranh cãi” trong giới cà phê. Cho đến hiện nay vẫn chưa câu giải đáp chính xác là Cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn?

Hiện nay trên thế có hai loại cà phê chính: Robusta và Arabica. Thế nhưng vấn được đặt ra ở đây là loại nào ngon hơn? Đây cũng là vấn đề đang gây tranh cãi trong giới cà phê. Cho đến hiện nay vẫn chưa câu giải đáp chính xác là loại ngon hơn loại nào?

Coffee Way mong muốn rằng thông qua bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để cho khách hàng cũng như những người quan tâm đến cà phê nếu đã biết thì biết thêm còn chưa biết thì sẽ có một vài thông tin bổ ích cũng như tìm được cho mình một loại cà phê ngon phù hợp với “gu” thưởng thức cà phê của mình.
Chúng ta sẽ đi từ tìm hiểu về cà phê Robusta và Arabica là loại cà phê nào trước. Sau đó, chúng ta sẽ đánh giá

1. Đầu tiên, cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta được trồng phổ biến ở Việt Nam. Việt Nam cũng là nước đứng đầu trên thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu Robusta vượt qua cả Brazin. Bởi lẽ, thổ nhưỡng và khí hậu tại Việt Nam rất phù hợp cho loại cà phê này. 

Một số đặc điểm của cà phê Robusta:

– Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn cà phê Arabica. Hàm lượng caffein cao gấp đôi cà phê Arabica. Chúng được trồng ở độ cao khoảng 1.000-1.500m so với mặt nước biển. Tại Việt Nam được trồng  nhiều ở Đà Lạt, Lâm Đồng, Kon Tum, Đắclak…

– Cà phê Robusta sau rang có hương vị chocolate đặc trưng, body dày, đậm và đắng. Với đặc điểm này rất phù hợp với gu thưởng thức cà phê đậm đắng và mạnh của người Việt Nam. Cộng thêm lượng caffin cao gấp đôi Arabica làm cho người thưởng thức chúng cũng cảm thấy thoải mái và nhiệt huyết với công việc hơn.

2. Vậy thì cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica được trồng rất ít tại Việt Nam. Giá cà phê của Arabica đắt hơn, nhưng canh tác khó hơn và năng suất thấp hơn Robusta nên hầu hết đại bộ phận nông dân không “tha thiết” trồng và canh tác loại cà phê này. Nhưng tại Việt Nam là vậy, còn trên thế giới loại cà phê được quan tâm nhiều nhất đó là cà phê Arabica. Thế thì lý do nào lại trái ngược nhau như vậy?

3. Sự khác nhau cơ bản của cà phê Arabica và Robusta:

– Đầu tiên phải kể đến độ cao khi trồng loại cà phê này. Yêu cầu độ cao của cà phê này tâm khoảng 1300-1800m so với mặt nước biển. Theo như được biết thì với độ cao càng cao thì sẽ làm cà phê này càng ngon hơn. Thêm vào đó là năng suất trồng cà phê Arabica này không cao nên bị hạn chế trồng.

– Arabica còn có tên khác đó là cà phê chè. Quả có hình dài dẹp hơn Robusta một chút. Hàm lượng caffein thấp hơn Robusta. Chúng được trồng ở độ cao tầm khoảng 1.500m só với mặt nước biển. Tại Việt Nam cà phê Arabica nổi tiếng nhất là ở Cầu Đất. 

– Cà phê Arabica sau khi rang có hương thơm quyến rũ, vị nhẹ nhàng nhưng đem lại cho chúng ta một cảm giác rất thư thái, nhẹ nhàng,…Hương này vị này phù hợp với gu thưởng thức của người nước ngoài nhiều hơn.

4. Kết luận: 

      Sau khi đọc, hẳn mọi người đã có câu trả lời cho riêng mình. Vấn đề là còn phụ thuộc vào gu thưởng thức của từng người và sẽ ngon nhất với người đó vì hợp gu, từng người khác nhau sẽ có cách thưởng thức của riêng mình. Những ai thích vị cà phê mạnh và đắng thì sẽ thích Robusta, còn những ai thích vị cà phê nhẹ nhàng và có mùi thơm sẽ thích Arabica hơn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *