#5. Tại sao du khách say mê cà phê Việt Nam?

Xe cà phê góc phố

Khi du khách đến Việt Nam, tản bộ và dạo quanh những con đường để tham quan. Cơ thể trở nên mệt mỏi, cần bổ sung một lượng độ ẩm nhất định thì cà phê đá, cà phê sữa đá sẽ đáp ứng được nhu cầu đó.

Bạn sẽ thấy những chiếc xe cà phê đơn giản, không decor “xịn xò” ở những gốc phố tạo nên phong cách riêng với một cốc cà phê đen, cà phê đá, cà phê sữa đá…mà giá chưa đến một đô-la nhưng vẫn mang lại hương thơm ngọt ngào, đậm đặc của sô-cô-la và ca-ra-mel.

À! hương vị đó!

Xe Coffee Way đầu tiên

Cà phê rang xay nguyên chất

Cà phê mộc rang xay nguyên chất là cà phê rất tươi và thơm, sử dụng liền rất tốt cho sức khoẻ. Khi du khách mua cà phê đóng gói thuộc về sản phẩm hàng hoá ở các địa phương thường không phải cà phê hạt rang xay nguyên chất, mà là một hỗn hợp các phụ gia khác…nên khi sử dụng sẽ không thấy được hương vị thật của cà phê nguyên chất 100%.

Còn một chặng đường dài để cà phê Việt Nam đạt được nhiều giá trị hơn trên thị trường cà phê quốc tế. Không phải vì cà phê Việt Nam không có giá trị, mà theo thị trường cà phê quốc tế cho rằng cà phê Việt Nam chưa đến thời điểm chín muồi; người tiêu dùng tìm kiếm cà phê chất lượng càng ngày càng ít. Đó là lý do tại sao Việt Nam vẫn còn sản xuất cà phê giá rẻ và kém chất lượng.

Cà phê đá pha phin

Nhiều năm về trước, cơ cấu của thị trường cà phê toàn cầu là quốc gia nào sản xuất cà phê thì theo tiêu chuẩn và yêu cầu của quốc gia đó. Bởi vì thế, nhu cầu của những người tiêu dùng ở Việt Nam yêu cầu cà phê rẻ và chất lượng thấp nên những nông hộ sản xuất đáp ứng cho thị trường cà phê kém chất lượng như vậy.

Cà phê yếm khí

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, cà phê Việt Nam đã vươn lên tầm quốc tế. Mặc dù chưa sản xuất được đại trà và chưa cung cấp được nhiều cho thị trường quốc tế, nhưng cà phê chất lượng cao hiện đang được sản xuất ở các nông hộ với quy mô nhỏ. Cà phê không oxy (1) trong những năm gần đây là một xu hướng toàn cầu.

Coffee Way Đà Lạt

Ngày nay, có rất nhiều nông dân đam mê cà phê thuộc thế hệ trẻ đang tiến bộ từng ngày, họ nghiên cứu cà phê, áp dụng sản xuất cà phê theo quy trình sản xuất đang phát triển. Mọi định kiến ​​của quốc tế về “cà phê Việt Nam” sẽ được thay đổi, chỉ cần thời điểm đúng để cà phê Việt Nam được công nhận là có giá trị trên thị trường quốc tế.

Rất mong được phát hành sớm những bài tiếp theo cho quý vị!!!

Ghi chú:
(1) phê không oxy là cà phê yếm khí được to ra t quá trình lên men kín ca qu cà phê chín mng, không tm ướp bt kì cht ph gia nào.

————————————— 

 

Bài viết thuộc bản quyền của Tác giả Mr. David Hyun: Coffee Hunter / Roaster / Cupper
Chỉnh sửa bài viết: Mr. Nhã

Lưu ý: 
Bạn vừa xem bài viết #5. Tại sao du khách say mê cà phê Việt Nam?” 
Đây là phiên bảng tiếng Việt thuộc bản quyền của www.coffeeway.com.vn
Tác giả: Coffee Way
Xin ghi rõ nguồn www.coffeeway.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại: Câu Chuyện Cà Phê

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *