#7. Cà phê Arabica ở Việt Nam bắt đầu như thế nào?

Cà phê Arabica ở Việt Nam

Cà phê ở Việt Nam bắt đầu từ năm 1857 khi các nhà truyền giáo người Pháp trồng thử nghiệm cà phê Arabica mà trung tâm là Giáo hội Công giáo.

Cà phê Arabica được trồng đầu tiên ở các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và lan ra một số tỉnh miền Trung. Sau đó đến vùng cao nguyên phía tây.

Việc trồng các giống cà phê Arabica Typica và cà phê Bourbon bắt đầu ở các vùng phía Bắc. Ban đầu, không có hiệu quả khả quan do vấn đề đất đai và sâu bệnh. Sau đó, cà phê Mocha được trồng ở các vùng cao phía Tây; đặc biệt là ở vùng Cầu Đất, đã thành công hơn. Cà phê Mocha là loại cà phê có nguồn gốc từ việc người Pháp cấy giống cà phê Yemen Mocha đến đảo Bourbon, Châu Phi. Đặc biệt, Cầu Đất thuộc vùng Đà Lạt có điều kiện trồng cà phê Arabica tốt nhất về khí hậu, thổ nhưỡng, độ cao…nên thích hợp nhất để trồng Arabica.

   Tuy nhiên, thị trường cà phê bắt đầu thay đổi theo hệ thống của nền kinh tế khi nó chuyển từ sản xuất công cộng sang sản xuất công ty hoặc cá thể. Vì vậy, theo thời gian, cà phê Mocha cũng không phụ lòng người nông dân về năng suất và chất lượng. Người nông dân bắt đầu trồng Catimor, loại cà phê có thể sản xuất ra lượng cà phê lớn hơn.

Mocha Yemen

Arabica Cầu Đất

Giờ đây vùng Cầu Đất đã trở thành biểu tượng của Arabica Việt Nam và là nơi sản xuất ra loại Arabica chất lượng cao nhất.

Hiện nay, cà phê Typica, Bourbon và Mocha hầu hết dễ bị sâu bệnh và năng suất thấp, đã được thay thế bằng Catimor, cho năng suất cao và có khả năng kháng sâu bệnh. Cà phê Mocha ngon nhưng năng suất thấp, giá cả là điều khó tránh khỏi. Người tiêu dùng ở Việt Nam muốn cà phê rẻ hơn nên đối với nông dân, Mocha kém kinh tế hơn. Cuối cùng, những người nông dân đã chặt bỏ cây Mocha và trồng giống Catimor. Vì vậy, hiện nay thật khó để tìm được loại cà phê Mocha ngon có hương vị đậm đà. Vẫn còn một số loại cà phê Mocha trong các đồn điền cà phê, nhưng chúng dần biến mất và chỉ còn một lượng nhỏ tồn tại nên không có khả năng tiếp thị liên tục.

Nguồn: Coffee trees on the Cressonnière plantation, near Kécheu. 1898

——————————————-
Lưu ý: 
Bạn vừa xem bài viết “#7. Cà phê Arabica ở Việt Nam bắt đầu như thế nào?” 
Đây là phiên bản tiếng Việt thuộc bản quyền của www.coffeeway.com.vn
Tác giả: Coffee Way
Xin ghi rõ nguồn www.coffeeway.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại: Câu Chuyện Cà Phê

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *