#9. Cà phê Việt Nam phát triển như thế nào?

Các giống Catimor

Các giống Catimor, đại danh từ Arabica ở Việt Nam, đã được phát triển thành nhiều giống như Anacafe 14, Catimor 129, Catisic, T5175, T5267, T8667, Costarica 95, Fronton, IH Café 90, Lempila, OroAzteca, v.v…Đã phát triển thành nhiều giống khác nhau như giống Catimor T-8667 trái ngắn và trái to, giống Ctimor T-5267, giống có thể trồng tốt ở vùng đất thấp, và giống Ctimor T5175, giống có thể trồng ở vùng cao.

Catimor ở Cầu Đất

Catimor sinh trưởng tốt ngay cả ở độ cao trung bình từ 700 đến 1000 m, tầm vóc ngắn nên được trồng mật độ dày, cùi phát triển nhanh và cho năng suất cao. Tuy nhiên, hương vị không đặc biệt do tính chất sản xuất của miền xuôi.

Tuy nhiên, ở vùng Cầu Đất thuộc Đà Lạt (độ cao 1.600m), chất lượng cà phê Catimor của một số trang trại đã ở mức cao do điều kiện sản xuất tự nhiên có thể bù đắp cho những bất lợi của cà phê sản xuất ở vùng thấp. Nhiều trang trại không có 100% Catimor mà là hỗn hợp của các giống khác nhau như Typica, Bourbon và Mocha.

Vườn cà phê Coffee Way

Vườn cà phê của Coffee Way
Vườn cà phê sản xuất Pine Mountian 7 năm qua ở Núi Min, Đà Lạt

Đồn điền cà phê Pine Mountain
Thu hoạch hỗn hợp quả Catimor, Yellow Bourbon và Tipica tại đồn điền cà phê Pine Mountain

Yellow Bourbon và Catimor
Quả Yellow Bourbon và Catimor được thu hoạch từ Trang trại Pine Mountain coffee.

Cartimor cà phê hảo hạng

Catimor trải qua quá trình tương tự như cà phê đặc sản, và nếu nó trải qua quá trình rang để xử lý vị chát, bạn có thể tạo ra một loại cà phê đặc sản tuyệt vời với vị ngọt tuyệt vời.

Đặc biệt, cà phê hảo hạng do các đơn vị nông trại ở vùng Cầu Đất sản xuất hiện đang được tái sinh như một loại cà phê đặc sản, và đạt đến mức có thể tự hào quảng bá cà phê Việt Nam ở bất cứ đâu.

Trong trường hợp của Coffee Way ở Cầu Đất, một trang trại tư nhân ở Núi Min, nơi có độ cao cao nhất ở Cầu Đất, đã trồng thử nghiệm đặc sản Arabica được 7 năm. Ban đầu, do thiếu cơ sở sản xuất, tất cả các quy trình sản xuất đều được thực hiện thủ công nên độ ẩm, đầu khuyết tật, bảo quản và phân phối thất bại nhiều lần và được cải tiến hàng năm, nay được tái sinh thành loại cà phê đặc sản với tên tuổi và sự chân thật nhất.

FINE Robusta

Trong trường hợp Robusta, họ tiếp tục sản xuất cà phê nhân mới ở nhiều khu vực khác nhau từ 500m đến 1.200m. Từ phương pháp phơi nắng đơn giản theo phương pháp truyền thống của Việt Nam (CBK: Chế biến khô tại Việt Nam) đến nay đã được Washed, Honey, Natual, Anaerobic.

Hiện nay, ngày càng có nhiều nơi sản xuất cà phê vối trải qua quy trình sản xuất thành cà phê đặc sản như cà phê đặc sản Arabica và loại cà phê này được gọi là cà phê FINE Robusta.

Các trang trại cà phê địa phương của Gia Lai đang cung cấp cà phê Fine Robusta, Honey và cà phê Natual.
(Nguồn hình từ Bích Châu)

Q Grader, được điều hành bởi CQI (Coffee Quality Institute) là một chương trình đánh giá Arabica (SCA cupping form), trong khi R Grader là một chương trình đánh giá Robusta. Hệ thống Robusta R Grader này là FINE Robusta.

Fine Robusta Cupping Form

Sản lượng Robusta thượng hạng vẫn còn ít, nhưng nếu có người tiêu dùng thì việc sản xuất đại trà là vấn đề thời gian.


 

Bài viết thuộc bản quyền của

Tác giả DAVID HYUN:

COFFEE HUNTER / ROASTER / CUPPER

Lưu ý:
– Bạn vừa xem bài viết “#9. Cà phê Việt Nam phát triển như thế nào?” 
– Đây là phiên bản tiếng Việt thuộc © bản quyền của www.coffeeway.com.vn
– Tác giả: Coffee Way
– Xin ghi rõ nguồn www.coffeeway.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.
– Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại: Câu Chuyện Cà Phê
—————————-
Thông tin:
► Website: https://coffeeway.com.vn/lien-he/
► Fan page: https://www.facebook.com/coffeeway.com.vn
► Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCH_zcTc8JitO5v2xl_B9p9g
► Email: coffeeway.com.vn@gmail.com
► Instagram: https://www.instagram.com/coffeeway.com.vn/

✅ Don’t Forget to LIKE👍, SUBSCRIBE🔔️️️,  SHARE ↗️

4/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *