#10. Câu Chuyện buồn của một đồn điền cà phê ở Việt Nam

Cà phê nhân Arabica

Trong một lần đi săn cà phê ngon, tôi đã mua được một ít hạt Cà phê nhân Arabica ở Đà Lạt.

Tôi đã rang và cupping thử loại cà phê đó, tôi rất ngạc nhiên vì nó quá ngon. Cà phê Việt Nam cũng có vị như thế này ư! Vì vậy, tôi muốn mua nhiều hơn loại cà phê nhân Arabica này. Tôi đã liên hệ với chủ trang trại để đặt hàng nhưng được thông báo là đã hết loại nhân này.

Thậm chí năm sau, tôi muốn quay lại để thăm trang trại một lần nữa, nơi đã sản xuất cà phê nhân Arabica ngon và tận mắt chiêm ngưỡng chúng. Nhưng khi đến thăm trang trại, người nông dân đã chặt giống cây cà phê ngon đó để trồng giống cà phê khác.

Cà phê Yemen Mocha (Matari), tổ tiên của Arabica Việt Nam, chủ yếu từ Typica và Bourbon.

Theo như lời kể của người nông dân thì giống cà phê ngon đó là cà phê Mocha, và chỉ còn lại vài cây cà phê trong trang trại. Đó là điều tôi lấy làm tiếc.

Arabica ở Cầu Đất

Những giống cây cà phê còn lại thì mang đặc điểm của các loài Bourbon và Typica. Cà phê từ Ethiopia (một trong số đó là Typica) đến Yemen và định cư để trở thành cà phê Mocha Yemen, và cà phê Moka Yemen được chuyển đến đảo Bourbon và được trồng thành cà phê Bourbon.

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào những khu vực mà Mocha được trồng ở Yemen, nó hoàn toàn không phải là một vùng đất màu mỡ

Cà phê Mocha Matari được biết đến
là một trong ba loại cà phê hàng đầu thế giới cùng với Hawaiian Kona và Jamaica Blue Mountain coffee.

Nguồn https://m.blog.naver.com/PostView.nhn?blogId

Tất nhiên, nơi đây có lợi thế là vùng núi lửa, nhưng địa hình hiểm trở và môi trường tự nhiên chưa bao giờ tốt hơn Arabica ở Cầu Đất, Đà Lạt của Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng môi trường tự nhiên ở khu vực Cầu Đất của Việt Nam thích hợp cho việc trồng cà phê Mocha. Vì vậy, cà phê lần đầu tiên sẽ dễ lắng hơn. Cà phê Mocha mà từ trước đến nay nông dân Việt Nam hay nhắc đến là Mocha, Typica, Bourbon trộn lẫn với nhau để nói rằng đó là cà phê Mocha của Việt Nam. Những loại cà phê này được gọi là Mocha Việt Nam ở vùng Cầu Đất, Việt Nam; vì chúng mang đặc trưng riêng của cà phê Arabica ở Cầu Đất. Còn cà phê Yellow Bourbon, Pink Bourbon, Catuai không được gọi là cà phê Mocha mà mỗi loại đều có tên riêng.

Cà phê Mocha ở Yemen được trồng trên vùng đất núi lửa bậc thang cằn cỗi.

Người ta cho rằng Mocha Yemen Coffee có thể thích nghi tốt với môi trường

của Cầu Đất Đà Lạt, Viet Nam. 

Nguồn https://www.nordbeans.cz/en/blog/detail

Câu chuyện buồn về cà phê

“Tại sao anh lại chặt những cây cà phê bản địa thơm ngon này?” Tôi hỏi người nông dân.

“Việc sản xuất một cây cà phê Mocha ngày càng nhỏ và kém kinh tế hơn đối với người nông dân,” anh trả lời với vẻ tiếc nuối. Và ngay cả khi người nông dân sản xuất một lượng nhỏ cà phê Mocha, rất khó để tìm được ai đó mua nó với giá xứng đáng. Mặc dù cà phê Mocha đắt hơn một chút so với các loại cà phê khác, nhưng cà phê Mocha không kinh tế so với sản lượng từ các cây cà phê khác.

Vì vậy, sẽ tiết kiệm hơn nhiều nếu chuyển sang trồng cà phê Catimor, loại cà phê có thể cho năng suất cao hơn gấp đôi so với sản lượng cây Mocha trên một diện tích.

Tôi không có gì để nói. Ngay cả khi một nông trại sản xuất cà phê tốt, nó không thể sản xuất bền vững ngay cả cà phê ngon nhất mà không có ai biết giá trị của nó và tiêu thụ nó.

Thực tế của cà phê Việt Nam hiện nay là, dù các nông trường cá thể nỗ lực và bảo vệ chất lượng thông qua các hợp tác xã trong vùng trồng cà phê, nhưng họ không hoạt động mạnh trước tính khả thi về kinh tế.

Cà phê ở Việt Nam

Trước đây, nhiều công ty nước ngoài đã có những dự án đầu tư và có quy trình sản xuất chất lượng để giúp nông dân duy trì, trồng giống tốt và đảm bảo tiêu thụ đầu ra cà phê nhân khi sản xuất. Trong quá trình hợp tác nhà đầu từ và người nông đân gặp rất nhiều khó khăn nên dự án không thực hiện thành công. Những khó khăn đó là năng suất thu hoạch, vấn đề kinh tế, vấn đề duy trì chất lượng, tính nhất quán và vấn đề tin tưởng lẫn nhau. Coffee Way cũng đã tiến hành thử nghiệm ở một số trang trại trong nhiều năm, nhưng những vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Trước hết, các trang trại cà phê cần phải phấn đấu hơn nữa để có những sản phẩm chất lượng và tạo lòng tin với khác hàng. Ngay cả khi người nông dân làm ra cà phê ngon, cũng sẽ khó phát triển được nếu quá ít người nhận biết giá trị thật của cà phê; không chỉ khách hàng là người Việt Nam mà còn đến từ nước ngoài. Người Việt Nam phải hiểu và ủng hộ cà phê Việt Nam.

Điều này là do cà phê ở Việt Nam vốn đã được mua bán bằng giá cả, người nông dân sản xuất ra cà phê một cách đơn giản, giá thành rất rẻ cho người tiêu thụ mà quên đi giá trị và hương vị của cà phê.

Trang trại cà phê ở Cu Đất, Đà Lt.

Cà phê Arbica hiện nay

Hiện nay vẫn còn những giống cà phê Arabica như: Typica, Yellow Bourbon, Caturai đang trộn lẫn với các loại hạt khác nên khó sản xuất riêng lẻ, nhưng chúng được bán với giá cao do giống cà phê này hiếm. Đây là một thực tế đáng buồn. Nhưng, cà phê Việt Nam vẫn còn hy vọng ngoài câu chuyện buồn này…


Bài viết thuộc bản quyền của Tác giả Mr. David Hyun: Coffee Hunter / Roaster / Cupper
Chỉnh sửa bài viết: Mr. Nhã

 

Lưu ý:
– Bạn vừa xem bài viết “#10. Câu Chuyện buồn của một đồn điền cà phê ở Việt Nam”.
– Đây là phiên bản tiếng Việt thuộc © bản quyền của www.coffeeway.com.vn
– Tác giả: Coffee Way
– Xin ghi rõ nguồn www.coffeeway.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.
– Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại: Câu Chuyện Cà Phê

—————————-
Thông tin:
► Website: https://coffeeway.com.vn/lien-he/
► Fan page: https://www.facebook.com/coffeeway.com.vn
► Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCH_zcTc8JitO5v2xl_B9p9g
► Email: coffeeway.com.vn@gmail.com
► Instagram: https://www.instagram.com/coffeeway.com.vn/

✅ Don’t Forget to LIKE 👍, SUBSCRIBE 🔔️️️, SHARE ↗️

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *