#11. Bài hát hy vọng cà phê Việt Nam

Cà phê Robusta trong tương lai

Cà phê Việt Nam có niềm hy vọng vô hạn.
Đặc biệt cần chú ý đến cà phê Vối của Việt Nam.

Các chuyên gia cà phê nói rằng: “Tương lai của cà phê Robusta là màu hồng”; ý kiến trái chiều khác của các chuyên gia cà phê: “Không thể tìm thấy một loại cà phê Robusta thực sự tốt”.
Đối với tôi, vẫn đang tìm kiếm một loại cà phê Robusta ngon.

Các hợp tác xã cà phê địa phương, các đồn điền cà phê ở Việt Nam rất muốn tạo ra cà phê nhân Robusta tốt, nhưng họ đang gặp khó khăn
trong việc tiêu thụ chúng.

Đối với người tiêu dùng, cà phê nhân Robusta là loại cà phê giá rẻ; nên dù giá Robusta có tăng một chút họ cũng không muốn mua. Họ luôn tìm kiếm một loại nhân cà phê Robusta giá rẻ hơn, chất lượng không thay đổi.

Trên thực tế là do các công ty sản xuất cà phê sử dụng cà phê nhân Robusta với giá rẻ, họ không quan tâm chất lượng của cà phê Robusta.

Robusta Coffee Cherry
Kon Tum, Viet Nam (Nguồn: Coffee Way)

Giá trị của Arabica và Robusta

Sự chênh lệch về giá giữa trái cà phê Arabica và Robusta là không đáng kể, nếu cách chế biến là phương pháp truyền thống ở Việt Nam. Sự khác biệt về giá cà phê nhân phần lớn là cách thức thu hoạch, chế biến nhân theo quy trình sản xuất và quá trình phân phối thì cà phê nhân Arabica sẽ đắt hơn nhiều so với cà phê nhân Vối.

Giá trị của cà phê Arabica cao hơn gấp đôi là vì sự đam mê cà phê, nỗ lực sản xuất và xây dựng lòng tin giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

Premium Robusta Cà phê Robusta hảo hạng

Robusta được chế biến bằng phương pháp truyền thống ở Việt Nam nên chưa tạo dựng được lòng tin giữa người bán và người tiêu dùng, giữa người sản xuất và người tiêu thụ như cà phê Arabica.

Thị trường Robusta luôn cạnh tranh với nhau vì sự đa dạng của các giống cà phê, thiếu sự tin cậy với giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

Natural và Fine Process Robusta
Gia Lai, Việt Nam (Nguồn: BC)

Cà phê là trung thực

Nếu bạn yêu thích cà phê Việt Nam và muốn nhìn thấy nó phát triển hơn nữa, chúng ta phải bắt đầu từ việc sản xuất cà phê chất lượng đúng theo quy trình sản xuất và nhận ra giá trị của cà phê là ngon.

Người nông dân trồng cà phê, công ty sản xuất bán cà phê, quá trình phân phối phải trung thực, người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền khi chất lượng cà phê là ngon, giá trị thực của cà phê phải đi đôi với giá trị thực của tiền tệ.

Robusta Green Bean Hand Pick
Lâm Đồng, Viet Nam (Nguồn: Coffee Way)

Nếu những vấn đề này được giải quyết thì lòng tin của người sử dụng ở Việt Nam sẽ thay đổi, kỷ nguyên Robusta Việt Nam sẽ đến nhanh hơn.

Làn sóng cà phê thứ ba – 3th Wave Coffee

Như đã đề cập trong bài viết trước, một số trang trại đã bắt đầu sản xuất cà phê Robusta đẳng cấp thế giới. Và bắt đầu sản xuất và xuất khẩu Premium Robusta (Robusta cao cấp) và Fine Robusta (Robusta hảo hạng) được sản xuất bằng các phương pháp chế biến uy tín nhất thế giới.

Khi làn sóng cà phê thứ ba (3th Wave Coffee) trên thế giới tập trung vào Arabica, thì Robusta của Việt Nam cũng tự hào tham gia làn sóng này.

Trước khi làn sóng cà phê thứ ba đến, cà phê Premium đang tăng với tốc độ nhanh chóng trong nhiều nhà sản xuất cà phê Việt Nam.

Robusta Honey Process Green Beans
Đắk Lắk, Viet Nam (Nguồn: NTN)

Coffee Way Lab Cupping Coffee


Bài viết thuộc bản quyền của Tác giả Mr. David Hyun: Coffee Hunter / Roaster / Cupper
Chỉnh sửa bài viết: Mr. Nhã

 

Lưu ý: 
– Bạn vừa xem bài viết #11. Bài hát hy vọng cà phê Việt Nam 
– Đây là phiên bản tiếng Việt thuộc © bản quyền của www.coffeeway.com.vn
– Tác giả: Coffee Way
– Xin ghi rõ nguồn www.coffeeway.com.vn khi đăng tải lại bài viết này.
– Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại: Câu Chuyện Cà Phê

——————
Thông tin:
► Website: https://coffeeway.com.vn/lien-he/
► Fan page: https://www.facebook.com/coffeeway.com.vn
► Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCH_zcTc8JitO5v2xl_B9p9g
► Email: coffeeway.com.vn@gmail.com
► Instagram: https://www.instagram.com/coffeeway.com.vn/

✅ Don’t Forget to LIKE 👍, SUBSCRIBE 🔔️️️, SHARE ↗️

4/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *