Category Archives: Câu chuyện cà phê

#19. Cà phê, Làn sóng thứ ba – Third-wave coffee

2. Làn sóng thứ hai    Làn sóng thứ hai không phải là một loại thức uống thuộc dạng bột chế biến liền đơn giản nữa.     Tại Hoa Kỳ, làn sóng thứ hai to lớn này đã bắt đầu một cách nhanh chóng, nó bắt đầu với Peet’s (một thương hiệu và chuỗi cà […]

#18. Cà phê ủ thùng rượu Rum (Rum Barrel Aged Coffee )

1. Cà phê ủ thùng rượu Rum là gì?         Phương pháp chế biến được nói đến từ trước cho đến nay đều là quá trình chế biến từ trái cà phê tươi (Coffee Cherry) cho đến cà phê nhân (Green Bean). Nhưng, Rum Barrel Aged Coffee là một phương pháp làm […]

#17. Cà phê tẩm hương (Infused Coffee)

1. Cà phê tầm hương là gi?        Cà phê tẩm hương (infused coffee) được đề cập ở đây là đang nói đến hạt cà phê nhân (hạt chưa rang) được tẩm hương liệu cùng với các chất phụ gia nhân tạo khác không tồn tại một cách tự nhiên trong cà phê. […]

#16. Chế biến khô tự nhiên

Bảo quản  Nguồn: Coffee Way & The Coffee Blog Nếu quá trình lên men tiếp tục trong quả cà phê khô, thì tốt nhất là nên bóc vỏ nó và bảo quản đã dưới dạng giấy da (vỏ trấu).   Bài viết thuộc bản quyền của Tác giả Mr. David Hyun: Coffee Hunter / Roaster […]

#15. Sấy khô là phương pháp quan trọng nhất của quá trình chế biến cà phê

Cà phê nhân sấy khô ở trạng thái giấy dưới ánh nắng mặt trời: Trang trại Pine Mountain Coffeeway. Đây là một phương pháp làm khô cơ bản mà những người nông dân muốn bắt đầu sản xuất cà phê nhân cao cấp nên quan tâm. Tại sao bạn cần làm khô cà phê nhân? […]

#14. Hương vị và đặc tính của cà phê khác nhau tùy thuộc vào phương pháp chế biến cà phê!

Bài viết này giới thiệu về phương pháp sơ chế cà phê nhân, thường được gọi là phương pháp chế biến cà phê (coffee processing method) hoặc chế biến cà phê (coffee processing). Phương pháp chế biến cà phê đề cập đến là quá trình thu hoạch từ trái cà phê tươi, được xử lý […]

#13. Phôi, bí mật bên trong cà phê nhân

Ngay cả thợ rang xay hoặc người pha chế cũng không biết bí mật ẩn bên trong hạt cà phê là “Embryo”- “Phôi” Một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ các kỹ sư chế tạo máy rang cà phê, các chuyên gia rang xay chuyên nghiệp hỏi: “Tại sao một phần […]

#12. Để hiểu về cà phê, bạn cần biết cấu trúc bên trong quả cà phê tươi

Cà phê chúng ta uống! Nếu bạn biết cấu trúc của quả cà phê, bạn có thể thưởng thức cà phê ngon hơn. Cấu trúc bên trong của quả cà phê Cà phê được làm từ hạt của quả cà phê chín (Coffee Cheery). Cà phê là một loại nông sản được thu hoạch mỗi […]

#11. Bài hát hy vọng cà phê Việt Nam

Cà phê Robusta trong tương lai Cà phê Việt Nam có niềm hy vọng vô hạn. Đặc biệt cần chú ý đến cà phê Vối của Việt Nam. Các chuyên gia cà phê nói rằng: “Tương lai của cà phê Robusta là màu hồng”; ý kiến trái chiều khác của các chuyên gia cà phê: […]